วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

วิตามินแบบแท่ง vitastik สูบแล้วสวย เภสัช-อย. ชี้ ไร้ประโยชน์และอันตรายvitastik วิตามินแบบสูบ

vitastik วิตามินแบบสูบ

          วิตามินแบบแท่ง vitastik สูบแล้วสวย ขายเกลื่อนเน็ต เภสัช-อย. ชี้ชัด ไร้ประโยชน์ สรรพคุณไม่เป็นไปตามที่อ้าง แถมยังไม่ผ่าน อย. และเข้าข่ายผิดคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

          กลายมาเป็นสินค้าใหม่มาแรงที่บรรดาสาว ๆ อยากสวยให้ความสนใจกันมากมาย สำหรับวิตามินแบบแท่ง vitastik ที่อวดอ้างสรรพคุณว่า สูบแล้วสวย สุขภาพดี ผิวใส ด้วยวิธีการง่าย ๆ แค่สูบ แถมยังได้รับวิตามินต่าง ๆ แบบเต็มแม็กซ์ โดยลักษณะของวิตามินแบบสูบที่ว่านี้คล้ายบุหรี่ไฟฟ้า มีหลายสี หลายกลิ่น มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โคเอนไซม์คิวเทน, วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินบี1 ไม่มีส่วนผสมของนิโคติน หรือทาร์ ใช้ส่วนผสมที่ทำมาจากธรรมชาติ สูบแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย
vitastik วิตามินแบบสูบ
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (2 กันยายน 2559) ไทยพีบีเอส ได้ไปสัมภาษณ์ นพ.กิติพงศ์ สุนทราภา อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล พบว่า วิตามินแบบแท่งดังกล่าว ไม่มีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้าง อีกทั้งปริมาณวิตามินที่ระบุไว้ในวิตามินแบบแท่งยี่ห้อหนึ่ง จะเห็นได้ว่า วิตามินซี มีปริมาณเพียง 1,000 ไมโครกรัม หรือเท่ากับ 1 มิลลิกรัมเท่านั้น ซึ่งน้อยมาก หากเทียบกับวิตามินซีแบบเม็ดที่ 500-1,000 มิลลิกรัม 

vitastik วิตามินแบบสูบ

          โดย นพ.กิติพงศ์ อธิบายว่า ร่างกายของมนุษย์สามารถดูดซึมสารอาหารรวมถึงวิตามินได้ดีด้วยการกิน การใช้วิธีสูบวิตามินเข้าสู่ปอดจึงอาจไม่ได้ประโยชน์จากวิตามิน และแม้ว่าจะไม่มีสารนิโคติน หรือทาร์ ผสมอยู่ก็เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ดี
 
          "จริง ๆ แล้ว ปอดหน้าที่หลักคือสูดเอาออกซิเจนเข้า และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออก การที่เอาอะไรนอกเหนือจากนี้เข้าไปก็ผิดพื้นฐานมนุษย์ ถ้าดูตามหลักก็ผิดธรรมชาตินั่นแหละ ในเมื่อยังไม่มีผลวิจัยว่ามันปลอดภัย ก็เป็นสิ่งที่เราไม่รู้ ก็คือความอันตรายอย่างหนึ่ง" นพ.กิติพงศ์ กล่าว
vitastik วิตามินแบบสูบ

          ขณะที่ ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า วิตามินแบบสูบไม่ได้ผ่านการรับรองจาก อย. เพราะถือว่าไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปริมาณวิตามินที่ระบุไว้ข้างฉลากมีจำนวนน้อยเกินไป และไม่มีผลการวิจัยยืนยันว่าเมื่อรับวิตามินนี้แล้วจะมีผลต่อร่างกายอย่างไร ที่สำคัญคือ วิตามินต้องดูดผ่านความร้อนเข้าไปทำให้เสียสภาพจนประสิทธิภาพลดลง

          นอกจากนี้ การขายวิตามินแบบแท่งสำหรับสูบ อาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเรื่อง ห้ามขายหรือห้ามให้บริการสินค้าบารากู่ บารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า หรือตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า ในมาตรา 36 กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคในข้อ 1 ที่ระบุว่า อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ที่ทำให้เกิดแหล่งกำเนิดควัน ละอองไอน้ำ หรือไอระเหย ในลักษณะคล้ายควันบุหรี่ ไม่ว่าจะกระทำขึ้นด้วยวัตถุใดซึ่งใช้สำหรับสูบ ในลักษณะเดียวกับการสูบ ผู้ขายจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          ด้าน ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับวิตามินแบบแท่งสำหรับสูบผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2559 ระบุว่า สินค้าชนิดนี้ไม่น่าใช้ แนะนำให้ไปกินวิตามินรวมแบบเม็ดจะดีกว่า เพราะเจ้าวิตามินแบบสูบ หรือ vitamin vaporizer นี้ ก็พัฒนามาจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยไม่ใส่นิโคติน แต่ใส่วิตามินลงไปแทน และหลายยี่ห้อก็ทำมาจากบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าเลยด้วยซ้ำ อีกทั้งวิธีการสูดหายใจนี้จะเหมาะกับพวกยาที่ร่างกายต้องการแค่ปริมาณนิดเดียว หรือไม่ก็พวกยาที่ต้องการให้ออกฤทธิ์เฉพาะที่ เช่น ยาแก้หอบหืด ไปออกฤทธิ์ที่หลอดลม

          และที่แย่กว่านั้นอีก คือ วิตามินมักจะเสียสภาพเมื่อถูกความร้อน ลดประสิทธิภาพลง หรือแม้แต่กลายเป็นสารอันตรายได้ 

vitastik วิตามินแบบสูบ

vitastik วิตามินแบบสูบภาพและข้อมูลจาก
 , เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant, เพจ Vitastick เชียงใหม่ วิตามินแท่งแบบสูบ
------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุคหมอยานเรศวร  http://www.facebook.com/moryanaresuan  
ติดตามเราเป็นเพื่อนทางไลน์ http://line.me/ti/p/%40morya
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan