วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กล่องพลาสติกเข้าไมโครเวฟ อุ่นอาหารแบบนี้บ่อย ๆ ทยอยเป็นโรคภัย


          กล่องพลาสติกเข้าไมโครเวฟ การอุ่นอาหารที่คุ้นเคยกันดีในวิถีชีวิตที่เร่งรีบอย่างยุคสมัยนี้ กับข้อสงสัยว่าภาชนะพลาสติกกับไมโครเวฟ จะก่อให้เกิดอันตรายกับสุขภาพมากแค่ไหน วันนี้เราจะได้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
 
          เหมือนจะพอรู้กันอยู่ว่าการอุ่นอาหารในไมโครเวฟด้วยภาชนะพลาสติกเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะก่ออันตรายกับสุขภาพได้ ทว่าเหล่าอาหารแช่แข็งที่อยู่ในกล่องพลาสติกนั่นล่ะ ทำไมยังเอาเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหารได้ตามปกติ แถมร้านสะดวกซื้อก็อุ่นอาหารแบบนี้ด้วยกันทั้งนั้น 

          เอ้า ! สรุปว่ามีพลาสติกที่เข้าไมโครเวฟได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายอยู่จริง ๆ หรือการอุ่นอาหารในไมโครเวฟด้วยกล่องพลาสติกชนิดไหน ๆ ก็ยังคงอันตรายอยู่ เราจะได้รู้กันจากบรรทัดด้านล่างนี่แหละ

          Laura Vandenberg ศาสตราจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแมสซาซูเซตส์ กล่าวว่า ในภาชนะพลาสติกทุกชนิดจะมีสาร BPA (Bisphenol A) และพทาเลต (Phthalates) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตพลาสติกทุกชิ้นบนโลกใบนี้ และเจ้าสารที่ว่าก็ยังสามารถซึมออกมาจากภาชนะพลาสติก และปนเปื้อนอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มของเราได้ โดยเฉพาะหากภาชนะพลาสติกถูกอุ่นให้ร้อน หรือแม้แต่ถูกบรรจุด้วยสารที่เป็นกรด ไขมัน หรือมีโซเดียมค่อนข้างสูง 

กล่องพลาสติกเข้าไมโครเวฟ
 
          ซึ่ง The Endocrine Society ทีมนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนก็ออกโรงเตือนมาด้วยว่า สารเคมีในพลาสติกเป็นตัวการก่อกวนฮอร์โมนในร่างกาย และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วนได้

          และแม้ว่าทางองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาจะออกมาค้านว่า สาร BPA ในพลาสติกมีผลกระทบกับสุขภาพไม่รุนแรงอย่างที่กลัวกัน และร่างกายเราสามารถขับสาร BPA ออกไปทางการขับถ่ายได้ ทว่าทางนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่ปักใจเชื่อว่าพลาสติกอุ่นในไมโครเวฟจะปลอดภัยต่อสุขภาพ จึงพยายามทำการทดลองในสัตว์อย่างหนู และลิง ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีลักษณะทางชีวภาพคล้ายกับมนุษย์มากที่สุด และเขาพบว่า เมื่อให้สัตว์ทดลองได้รับสารเคมีจากพลาสติกเป็นเวลาหนึ่ง ก็มีผลกระทบให้สัตว์ทดลองเหล่านั้นเกิดอาการป่วย โดยตรวจพบว่าสัตว์ทดลองมีปริมาณ BPA ในเลือดค่อนข้างสูง และมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วนเพิ่มมากขึ้น

กล่องพลาสติกเข้าไมโครเวฟ
 
          นอกจากนี้ยังมีการวิจัยหลาย ๆ ชิ้นที่ตรวจพบว่า ในร่างกายของเรามักจะตรวจพบสาร BPA อยู่ในเส้นเลือดมากถึง 90% และที่ร่างกายมีปริมาณสาร BPA มากขนาดนี้ก็เป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภคประจำวัน ที่ทำให้เราได้รับสารเคมีดังกล่าวในลักษณะสะสม อย่างการบริโภคอาหารที่อยู่ในกล่องพลาสติก ขวดน้ำพลาสติก หรือแม้กระทั่งกระป๋องสเตนเลส และการใช้ฟิล์มถนอมอาหาร ภาชนะเหล่านี้ก็มีสาร BPA และสารเคมีที่มีคุณสมบัติหล่อพลาสติกและสเตนเลสให้เป็นของแข็งผสมอยู่ในจำนวนมากนะคะ

          อย่างไรก็ดี แม้ร่างกายจะสามารถขับสาร BPA ออกไปได้ และสมัยนี้ก็มีการผลิตพลาสติกชนิดที่มี BPA น้อย หรือปราศจากสาร BPA เลย แต่ก็อย่าลืมว่าในภาชนะพลาสติกและกระป๋องโลหะต่าง ๆ ก็ยังคงมีสารเคมีอีกหลายชนิดเช่นกัน ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงหรือลดการบริโภคอาหารที่บรรจุอยู่ในพลาสติกและกระป๋อง โดยเฉพาะการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ เพื่อความปลอดภัยก็เปลี่ยนมาใส่อาหารในภาชนะที่เป็นแก้วแล้วค่อยนำไปอุ่นจะดีกว่า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Prevention
WebMd
------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุคหมอยานเรศวร  http://www.facebook.com/moryanaresuan  
ติดตามเราเป็นเพื่อนทางไลน์ http://line.me/ti/p/%40morya
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan