วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

อย่าดื่มกาแฟตอนเช้า เพราะอาจทำให้อยากกาแฟแรงกว่าเดิมจริงหรือ ?!

ดื่มกาแฟตอนเช้าดีไหม ?

          ดื่มกาแฟตอนเช้าดีไหม ? เห็นข้อมูลแชร์ต่อ ๆ กันไป ดื่มกาแฟมื้อเช้าอาจไม่ช่วยให้ตื่น แถมยังอาจเรียกร้องให้ร่างกายอยากกาแฟเพิ่มขึ้น แรงขึ้นด้วย !?
    

          การดื่มกาแฟตอนเช้าน่าจะเป็นกิจวัตรแรกของการเริ่มต้นวันใหม่สำหรับหลาย ๆ คน แต่แอบเห็นมีข้อมูลแชร์ต่อ ๆ กันมาว่าการดื่มกาแฟตอนเช้าอาจลดฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้รู้สึกอยากดื่มกาแฟที่แรงขึ้นกว่าเดิมได้ เอาล่ะ ! มาเช็กกันหน่อยว่าข้อมูลนี้จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว ?

          โดยศาสตราจารย์ Steven Miller นักประสาทวิทยาจาก Uniformed Services University of the Health Sciences in Maryland เผยผลงานวิจัยว่า ร่างกายของคนที่มีเวลาเข้านอนและตื่นนอนในเวลาปกติทุกวัน โดยเฉพาะคนที่ตื่นมาให้ทันทำงานในเวลา 09.00-17.00 น. ควรจะดื่มกาแฟแก้วแรกของวันหลังเวลา 09.30 น. เป็นต้นไป เพราะในเวลาระหว่าง 08.00-09.00 น. เป็นเวลาที่ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในร่างกายจะสูงมาก ซึ่งฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ว่านี้ก็ถูกหลั่งออกมาเพื่อให้สมองตื่นตัว และเติมพลังงานให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่หลังจาก 09.30 น. เป็นต้นไป ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลน้อยลง และตอนนั้นเราอาจรู้สึกง่วง ๆ ซึม ๆ ขึ้นมาได้ 
ดื่มกาแฟตอนเช้าดีไหม ?

          ซึ่งสำหรับคนที่มีตารางเวลาเข้านอนและตื่นนอนที่ไม่ต่างไปจากเดิมเท่าไร ร่างกายจะผลิตเคมีที่ทำให้สมองตื่นตัวไว้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มคาเฟอีนเข้าไปกระตุ้นการทำงานของสมองอีก เพราะการดื่มกาแฟในขณะที่ร่างกายก็มีสารกระตุ้นตามธรรมชาติและกลไกของร่างกายทำงานอยู่ อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะลดความรู้สึก (desensitization) หรือเหมือนเราฉีดวัคซีนต่อต้านซึ่งก็จะทำให้ร่างกายอยากกาแฟที่แรงขึ้น มากขึ้นเกินความจำเป็น 
    
          ทว่าทางทวิตเตอร์ Thidakarn หรือทวิตเตอร์ของคุณหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลสมิติเวช ได้ออกมาเฉลยข้อเท็จจริงในอีกมุมหนึ่งว่า ปริมาณคาเฟอีนที่จะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายจนทำให้ร่างกายเกิดผลกระทบเช่นนั้นต้องเป็นคาเฟอีนในปริมาณค่อนข้างสูง หรือคาเฟอีนในปริมาณ 300-600 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณคาเฟอีนในกาแฟ 1 แก้วปกติที่ดื่มกันทุกวันอาจไม่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนของร่างกายได้ขนาดนั้น ดังนั้นดื่มกาแฟ 1 แก้วตอนเช้าไม่มีผลต่อคอร์ติซอลหรอกนะคะ

          อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ Steven Miller ก็ยังเผยด้วยว่า สำหรับคนที่เข้านอนและตื่นนอนไม่เป็นเวลา คนที่ทำงานเป็นกะ หรือคนที่ทำงานกลางคืน คนกลุ่มนี้จะมีระดับคอร์ติซอลในร่างกายที่ต่างไปจากกลุ่มคนตื่นเช้า ดังนั้นร่างกายอาจมีความจำเป็นต้องพึ่งคาเฟอีนจากกาแฟเข้ามาเพิ่มความสดชื่นให้ ซึ่งก็แปลได้ว่า คนที่นอนและตื่นนอนไม่เป็นเวลา สามารถดื่มกาแฟในตอนเช้า ๆ ได้ปกติ เนื่องจากฮอร์โมนคอร์ติซอลอาจปรวนแปรจนไม่ทำงาน ร่างกายจึงต้องการคาเฟอีนจากกาแฟมาเติมเต็มนั่นเอง

          ดังนั้นก็สรุปสั้น ๆ ได้ว่า การดื่มกาแฟในตอนเช้าก่อนทำงาน ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพอย่างที่กังวลกันหรอกนะคะ แต่อย่างน้อยหากจะดื่มกาแฟทั้งที อย่างนี้ก็ต้องดื่มให้ฉลาดด้วย หรือใครอยากเช็กอาการตัวเองสักหน่อยว่าที่เป็นอยู่นี่เรียกว่าเราติดกาแฟไหม ลองสำรวจตัวเองตาม 15 สิ่งที่มีแต่คนติดกาแฟเท่านั้นที่รู้ บอกเลยว่าใช่ ! ก่อนก็ได้

          แต่สำหรับใครที่อยากเลิกดื่มกาแฟให้รู้แล้วรู้รอด ต้องลองทำตามนี้เลย วิธีเลิกกาแฟ อยากบอกลาคาเฟอีน ทำตามนี้ !

          คอฟฟี่เลิฟเวอร์ไม่ต้องกังวลกันอีกแล้วนะคะ เพราะเรายังสามารถดื่มกาแฟตอนเช้าได้ตามปกติ แต่ก็อย่างที่บอกว่าเพื่อสุขภาพที่ดี ก็อย่าลืมดื่มกาแฟและดูแลตัวเองให้ถูกหล้กด้วยล่ะ
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทวิตเตอร์ Thidakarn 
Business Insider UK
GASTROPOD
------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุคหมอยานเรศวร  http://www.facebook.com/moryanaresuan  
ติดตามเราเป็นเพื่อนทางไลน์ http://line.me/ti/p/%40morya
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan