วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

สะดือ แหล่งสะสมของเชื้อโรค ?!

สะดือ  จุดกลางบริเวณหน้าท้องที่หลายคนมักมองข้ามไป...รู้หรือไม่คะว่า?  บริเวณสะดือนั้น  คือแหล่งสะสมเชื้อโรคที่สำคัญเลยล่ะค่ะ
          สะดือ  เคยเป็นท่อเชื่อมโยงพิเศษระหว่างทารกในครรภ์กับคุณแม่   ท่อพิเศษนี้คือสายสะดือ  ประกอบด้วยหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำ    ซึ่งหลอดเลือดทั่้งหมดจะถูกหุ้มด้วยเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่คล้ายเมือก  ที่เรียกว่า  Wharton's jelly    สายสะดือจะทำหน้าที่ให้เลือดของแม่นำออกซิเจนและอาหารมาเลี้ยงทารกให้เจริญเติบโตและมีชีวิตขณะที่ทารกยังอยู่ในครรภ์   หลังจากที่ทารกคลอดออกมาแล้ว   ทารกก็ไม่ต้องการเลือดของแม่ที่ส่งผ่านทางท่อพิเศษนี้แล้ว   ดังนั้นจึงมีการตัดสายสะดือออก  ซึ่งสะดือปัจจุบันก็คือ แผลเป็นที่เกิดจากการตัดสายสะดือนั่นเองค่ะ
          สะดือ  ยังเป็นจุดอับที่อาจเกิดการติดเชื้อได้ง่าย   เพราะสะดือมีลักษณะเป็นซอกที่อับชื้น  เหมาะสำหรับเชื้อราและเชื้อยีสต์จะเจริญเติบโตได้ดี   หากมีการติดเชื้อราหรือยีสต์   สะดือจะมีสีแดง  และผิวรอบ ๆ สะดือก็จะแดง และมีอาการคันร่วมด้วย  เมื่อมีการติดเชื้อราหรือเชื้อยีสต์แล้ว ผิวจะอ่อนแอ  จึงอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา  ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำเหลืองซึม ๆ หรือเป็นสะเก็ด  จึงคาดว่าอาจเป็นเชื้อราที่สะดือนำมาก่อน แล้วตามมาด้วยการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน  

        อย่างไรก็ตาม ผื่นแดงที่สะดืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อก็ได้ อาจเป็นผื่นแดงจากโรคผิวหนังบางอย่าง เช่น โรคสะเก็ดเงิน ซึ่งในกรณีนี้จะพบผื่นแดงมีขุยตามแขน ขา และลำตัวร่วมด้วย

โรคสะเก็ดเงิน
        มีนักวิจัยที่พยายามศึกษาแบคทีเรียในสะดือ   โดยทดลองเพาะเชื้อแบคทีเรียจากสะดือเพื่อถ่ายรูปมาทำการ์ดวันหยุด  เพื่อส่งให้กันเล่น ๆ จึงได้ระดมอาสาสมัครกว่า 60 คน เพื่อนำเชื้อจาก สะดือของแต่ละคนมาเพาะเพื่อถ่ายภาพ  และจากการเพาะเชื้อ   พบเชื้อแบคทีเรียถึง 2368 สายพันธุ์  และกว่าครึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ด้วย  โดยเฉลี่ยแต่ละคนจะมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ที่สะดือปริมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายการ   บางคนอาจจะมีแค่ 20 ชนิด หรือ มากถึง 120 ชนิด แต่โดยประมาณคือ 67 ชนิด  ทำให้การเพาะเชื้อเล่น ๆ กลายมาเป็นการศึกษาอย่างจริงจัง

         
แบคทีเรียที่พบบางชนิดเป็นแบคทีเรียที่พบได้เฉพาะที่  เช่น ในดินของประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น   แต่จากการสอบถามอาสาสมัครได้คำตอบว่า อาสาสมัครไม่เคยเดินทางไปญี่ปุ่นเลย   ส่วนอีกหนึ่งตัวอย่างมาจาก อาสาสมัครผู้ไม่เคยอาบน้ำมาแล้วหลายปี  พบแบคทีเรียประเภทที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีสภาวะรุนแรง  เช่น ในก้อนน้ำแข็งและรอยแตกของแผ่นปลือกโลก  ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า  แบคทีเรียเหล่านี้อาศัยอยู่ที่สะดือของเขา
           เมื่อเทียบจำนวนเชื้อที่พบ ร่างกายของเราเปรียบได้กับป่าดิบฝนที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้หลากหลาย ที่ซึ่งแบคทีเรียหลากหลายสามารถอาศัยอยู่ได้ร่วมกัน แต่ที่น่าสนใจคือ ทำไมแบคทีเรียที่มีสภาวะในการเจริญเติบโตเฉพาะที่ถึงมาอาศัยอยู่บนร่างกายมนุษย์ได้   ซึ่งทีมวิจัยจะนำเชื้อที่ได้มาศึกษาเพิ่มเติมและมีการสืบหาถิ่นเกิดของอาสาสมัครแต่ละคน  เพื่อเริ่มทดสอบเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างผู้อาศัยในสะดือกับเจ้าของร่างกายว่ามีความเกี่ยวข้องกับถิ่นเกิดซึ่งมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันรือไม่?

         
นักวิจัยเชื่อว่า แบคทีเรียจำนวนไม่ได้มีอยู่เฉพาะแค่ที่สะดือเท่านั้น   หากแต่มีอยู่ทั่ว ๆ ไปในทุกซอกทุกมุมของร่างกายเรา  ซึ่งมีผลเกี่ยวเนื่องที่ทำให้มีปัญหาตั้งแต่ระบบภูมิคุ้มกัน ไปจนถึงปัญหาสิวและผิวบาง ฯลฯ   แม้การผลิตยาให้รักษาได้ครอบคลุมยังเป็นเรื่องยาก   แต่กระนั้นเราก็จะได้รู้ว่า แบคทีเรียบนร่างกายเราสามารถทำอะไรกับร่างกายเราได้บ้างและรู้ว่าสะดือคือป่าฝนแห่งแบคทีเรียบนร่างกายของเรา
          ดังนั้นทางที่ดี  เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดสะดือ   อย่าปล่อยร่างกายของเรากลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค  โดยวิธีการทำความสะอาดดือ  ก็ใช้เพียงแค่น้ำเปล่า  หรือน้ำสบู่ทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว  ไม่จำเป็นต้องปลิ้นสะดือ  แคะ  หรือเกา เพื่อทำความสะอาด  เพราะอาจจะทำให้สะดือเกิดการอักเสบได้ค่ะ  และที่สำคัญคือ  เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วอย่าลืมซับสะดือให้แห้ง  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอับชื้น  ซึ่งถือเป็นแหล่งชอบของแบคทีเรียและเชื้อราค่ะ

ที่มา:http://www.vcharkarn.com,women.thaiza.com เเละ www.nationalgeographic.com 
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan