วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

เหตุเกิดเพราะ "สิว"

ไร้แบคทีเรียตัวร้าย ไร้สิว

       เรื่อง สิว สิว เป็นเรื่องที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่เชื่อว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย การทำงานของต่อมไขมัน อาหารหรือยาที่รับประทาน และอีกปัจจัยหนึ่งที่พบว่าเป็นสาเหตุของสิวก็คือ แบคทีเรีย Propionibacterium acnes  หรือ P. acnes
       P. acnes เป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในรูขุมขน ในระยะแรกที่เริ่มเกิดหัวสิวมักจะตรวจไม่พบ แต่ในระยะท้ายๆ หรือระยะที่มีการอักเสบจะตรวจพบแบคทีเรียชนิดนี้ได้ทุกราย เดิมทีเดียวเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าแบคทีเรีย P.acnes ทำให้เกิดสิวได้อย่างไร แต่ผลการศึกษาวิจัยระยะหลังมานี้ เพิ่งจะพบว่าแบคทีเรียชนิดนี้จะกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวสองชนิดคือ โมโนซัยท์และนิวโตรฟิล (Monocyte and Neutrophil) ให้หลั่งโปรตีนสามชนิดคือ IL-12, IL-8, และ TNF เป็นต้นเหตุให้เกิดการอักเสบขึ้น และถ้าร่างกายมีแอนติบอดี้ต่อ P. acnes มากจะทำให้มีความรุนแรงในการเกิดสิวตามไปด้วย
   
ซ้าย: ภาพถ่าย P. acnes โดยใช้ SEM ขวา: แสดงกลุ่มของ P. acnes ในรูขุมขนโดยใช้แสดงฟลูออเรสเซนต์
 
       นอกจากนั้น P. acnes ยังหลั่งเอนไซม์ protease, hyaluronidase และ chemotactic factor ซึ่งสารเหล่านี้จะทำให้เกิดกระบวนการอักเสบขึ้น และยังผลิตเอนไซม์ไลเปสย่อยสารไตรกลีเซอไรด์ในไขมันที่ผลิตจากต่อมไขมัน ให้กลายเป็นกลีเซอรอลและกรดไขมันอิสระช่วยให้แบคทีเรียเติบโตได้ดีขึ้น และกระตุ้นปฏิกิริยาการอักเสบให้รุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตามปริมาณของ P. acnes ไม่ได้แปรตามความรุนแรงของการเกิดสิว
   
       งานวิจัยใหม่นี้ นักวิจัยพบว่าไม่ใช่แบคทีเรีย P. acnes ทุกสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดสิว แต่ยังมีแบคทีเรีย P. acnes สายพันธุ์อื่นที่ช่วยสร้างความสมดุลแก่ผิว โดยปกติแล้วเชื้อ P. acnes จะพบในรูขุมขนจึงเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว แต่ก็ยังไม่เคยมีใครศึกษาอย่างจริงจังถึงการทำงานของเชื้อ P.acnes  ว่าทำให้เกิดสิวได้อย่างไร จุดนี้เองทำให้ Huiying Li นักอณูชีววิทยา (Molecular Biology) จาก David Geffen School of Medicine at the University of California ตัดสินใจที่จะศึกษาเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้
       นักวิจัยทำการเก็บตัวอย่างแบคทีเรียจากจมูกของอาสาสมัครจำวน 101 คน ซึ่งมี 49 คนที่เป็นสิว ในขณะที่ 52 คนที่เหลือไม่เป็นสิวเลย หลังจากนั้นทำการสกัดดีเอ็นเอของแบคทีเรีย เพื่อวิเคราะห์หารูปแบบหรือแม้กระทั่งรูปแบบของยีนเพื่อที่จะสามารถระบุสายพันธุ์ที่จำเพาะของยีนได้
       จากการทดลองพบว่าไม่ว่าจะเป็นคนมีสิวหรือไม่มีสิวก็ตาม ทุกคนล้วนมีแบคทีเรีย P. acnes อาศัยอยู่ในรูขุม แต่ P. acnes นั้นมีความแตกต่างกัน โดยพบสายพันธุ์ที่ต่างกันมากถึง 66 สายพันธุ์ และเมื่อทำการตรวจลำดับของดีเอ็นเอของสายพันธุ์ทั้งหมดและนำมาเปรียบเทียบกันเพื่อหาส่วนที่ต่างกันของดีเอ็นเอแล้ว ส่วนที่ต่างกันนี้จะถูกเรียกว่า ไรโบไทป์ (ribotype: RT) พบว่ามีความแตกต่างกันของดีเอ็นเออยู่ 10 ส่วนคือ RT1, RT2, RT3, RT4, RT5, RT6, RT7, RT8, RT9 และ RT10 และแบคทีเรียอื่นๆ ที่ถูกตรวจพบได้แก่  Staphylococcus epidermidisPropionibacterium humerusii, และ Propionibacterium granulosum โดยพบประมาณ 1 - 2.3%
       เมื่อทำการศึกษาต่อไปพบว่า ไรโบไทป์ RT6 จะพบในผู้ที่ไม่เป็นสิว และไรโบไทป์ RT4 - RT10 นั้นจะพบในคนที่เป็นสิว เนื่องจากในไรโบไทป์นี้จะเกิดการแทนที่นิวคลีโอไทด์ G1058C ขึ้น (nucleotide substitution) ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดการต้านทานยาปฏิชีวนะเตตระซัยคลิน (tetracycline)
       การศึกษาก่อนหน้านี้ได้ศึกษาการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาสิว โดยพบว่าการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาสิวนี้ไม่มีความสัมพันธ์กับสายพันธุ์ P. acnes ที่ดื้อยา เนื่องจากในการทดลองมีอาสาสมัครที่ไม่เคยใช้ยาปฏิชีวนะมาก่อน แต่เมื่อใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาสิวกลับพบเชื้อ P. acnes ที่ดื้อยา
       การศึกษานี้จึงเป็นการยืนยันว่าความจริงแล้วยาปฏิชีวนะไม่ได้มีผลกับการทำให้เชื้อดื้อยา แต่แท้ที่จริงแล้วเชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อที่ต้านทานต่อยาปฏิชีวนะอยู่แล้วนั่นเอง จากนั้นจึงศึกษาจนพบว่า ไรโบไทป์ RT4 และ RT5 เท่านั้นที่ก่อให้เกิดสิว  
       การมีสายพันธุ์ที่ดีของแบคทีเรียที่นั้นจะสามารถช่วยต่อสู้กับแบคทีเรีย ไวรัส และจุลินทรีย์อื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักวิจัยจึงสงสัยว่าการกำจัดสายพันธุ์ที่ไม่ดีออกไปไดจะสามารถช่วยในการรักษาได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือสามารถทำให้สิวหายได้อย่างถาวรนั่นเอง
       แบคทีเรีย P. acne ที่ก่อให้เกิดสิวนี้ก็เหมือนกับแบคทีเรียในทางเดินอาหารที่ย่อมมีทั้งดีและไม่ดีปนกัน ถ้ามีแบคทีเรียที่ดีในทางเดินอาหาร หรือการกินโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มแบคทีเรียที่ดีจะเป็นผลดีต่อระบบทางเดินอาหารส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง
       การศึกษานี้อาจช่วยให้วัยรุ่น วัยทำงาน หนุ่มสาว ผู้ที่เป็นสิวหายจากการเป็นสิวได้จากการพัฒนายาที่ใช้ในการรักษาสิวให้มีเป้าหมายในการกำจัดแบคทีเรียสายพันธุ์ที่มีไรโบไทป์ RT4 และ RT5 เท่านั้น โดยไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะหรือยาต้านจุลชีพอย่างที่ใช้ในการรักษาสิวในปัจจุบันอีกต่อไป
ที่มา:http://www.vcharkarn.com เเละnews.sciencemag.org/
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan