วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

วิ่งออกกำลังกายมีผลอย่างไรต่อเซ็กส์

วิ่งออกกำลังกายมีผลอย่างไรต่อเซ็กส์ thaihealth
กีฬาวิ่งกำลังได้รับความนิยมแพร่หลาย ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะวิ่งเป็นกีฬาที่ง่าย วิ่งที่ไหน ตอนไหนก็ได้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ต้องหาเพื่อนเล่น หรือถ้ามีเพื่อนวิ่งด้วยกันก็ยิ่งสนุกใหญ่
วิ่งออกกำลังกาย มีผลอย่างไรต่อเซ็กส์  จากการสำรวจข้อมูลของหลายสำนัก พบว่านักวิ่งสมัครเล่นทุกเพศทุกวัย ตอบค่อนข้างตรงกันว่า การวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ร่างกายแข็งแรง มีความเชื่อมั่นในตัวเองเพิ่มขึ้น และส่งผล ให้เพศสัมพันธ์ดีขึ้นด้วย
วิ่งกับเซ็กส์ เกี่ยวอะไรกัน ความเชื่อมั่นในตัวเองอันดับแรกเลยก็คือคนที่เล่นกีฬามักจะรู้สึกมั่นใจในตัวเองทั้งเรื่องความแข็งแรงของร่างกายการมีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งทนทานควบคุมร่างกายได้ดีรวมถึงความรู้สึกภูมิใจกับรูปร่างและบุคลิกภาพที่สง่าผ่าเผยซึ่งไม่มากก็น้อยอารมณ์ทางเพศมีส่วนสัมพันธ์กับความรู้สึกดีต่อตัวเองเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เชื่อมั่นเพราะกลัวว่าตัวเองจะอ้วนเกินไปกลัวดูไม่ดีในสายตาของคู่เหล่านี้ย่อมมีผลให้อารมณ์ทางเพศหดหาย
สารเคมีในร่างกายการวิ่งออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน(Endorphins) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขรวมทั้งสารสื่อประสาทที่สำคัญได้แก่เซโรโทนิน(serotonin) และโดพามีน(Dopamine) ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายรับรู้ได้เร็วจึงไวต่อการกระตุ้นเร้าและเกิดอารมณ์ทางเพศได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้การวิ่งออกกำลังกายยังช่วยการทำงานของหัวใจและโลหิตไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้นซึ่งจะส่งผลระยะยาวโดยตรงต่อสุขภาพและเพศสัมพันธ์
ด้วยเหตุปัจจัยเหล่านี้ ทำให้ผลการสำรวจของหลายสถาบันพบผลตรงกันว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายร่างกายจะไวต่อสัมผัสทำให้ตอบสนองทางเพศได้ดีขึ้น ขณะที่ผู้ชายตอบว่า ถึงจุดสุดยอดได้ดีขึ้น รวมทั้งมีเซ็กส์ ที่น่าพึงพอใจมากขึ้นด้วย
วิ่งมากไป ระวังเซ็กส์เสื่อม อย่างไรก็ตาม การวิ่งออกกำลังกายมากเกินไปกลับส่งผลเสีย มีผลการศึกษาที่พบว่า ถ้าวิ่งมากไป จะทำให้เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ลดลง ซึ่งเทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนเพศชาย ที่มีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการของเนื้อเยื่อระบบสืบพันธุ์ เช่น อัณฑะและต่อมลูกหมาก ขณะที่คอร์ติซอล (Cortisol) ฮอร์โมนเครียดมีระดับเพิ่มขึ้น ส่วนผู้หญิง ประจำเดือนอาจขาดหาย ซึ่งเหล่านี้ล้วนไม่ส่งผลดี ต่อการมีเพศสัมพันธ์
แค่ไหนเรียกว่ามากไป ถ้าเมื่อไรที่เริ่มรู้สึกว่า ทั้งที่เล่นกีฬามาเหนื่อยอ่อน แต่กลับนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย เบื่ออาหาร หรือคนที่ผอมเกินไป น้ำหนักไม่สมดุลกับความสูง นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกเหตุว่าคุณกำลังออกกำลังกายเกินพอดี
"ความสุข" ในการเล่นกีฬาถือเป็นอีกตัวชี้วัดที่สำคัญ ถ้าเมื่อใด การออกกำลังกลายเป็นความเคร่งเครียด คาดหวังกับตัวเองสูง กลัวทำเวลาไม่ได้ กลัวเสียสถิติ นั่นย่อมไม่ใช่ความพอดี การดูแลร่างกายให้แข็งแรงสดชื่นอยู่เสมอ จะช่วยให้มีสุขภาพดี ชีวิตทางเพศมีคุณภาพ ซึ่งจะนำไปสู่ชีวิตที่สมดุล และเป็นสุข
ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 
โดย รัชดา ธราภาค มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan