วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

วิตามินซีเสริม กินเพิ่มดีหรือไม่ ช่วยผิวใส ไม่เป็นหวัดจริงหรือ ?

วิตามินซี

          วิตามินซีเสริมดีจริงหรือ อย่างที่เขาว่ากินวิตามินซีเสริมจะช่วยป้องกันหวัด แถมผิวพรรณสดใส เรื่องนี้จริงไหมนะ

          วิตามินซีเม็ดโตที่สาว ๆ ต้องมีติดบ้านไว้หนึ่งกระปุกสำหรับกินเป็นประจำ เราต่างเคยได้ยินประโยชน์ของวิตามินซีกันมานานว่าช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง กินแล้วไม่เป็นหวัด ไม่ป่วยง่าย และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส แต่ในความเป็นจริง เคยนึกสงสัยกันบ้างไหมว่าวิตามินนั้นมีประโยชน์จริงหรือหลอก แล้วเราควรกินวิตามินซีเสริมหรือไม่ Lisa มีคำตอบ

วิตามินซี

เรื่องน่ารู้ของวิตามินซี

          วิตามินซี (หรือกรดแอสคอร์บิก) ถือเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะช่วยให้ร่างกายสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเป็นปกติ และเป็นตัวช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีอีกด้วย แต่เนื่องจากร่างกายคนเราไม่สามารถผลิตวิตามินซีได้เองตามธรรมชาติ ฉะนั้น การได้รับวิตามินซีจึงต้องมาจากการบริโภคอาหารเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาหารที่มีวิตามินซีสูงมักพบในผักและผลไม้เป็นส่วนใหญ่ หากเป็นผลไม้ก็มักเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สตรอว์เบอร์รี มะขามเทศ ส่วนผักก็เช่น พริกแดงยักษ์ กะหล่ำดอก ผักโขม มะเขือเทศ และบรอกโคลี ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง 

          อย่างไรก็ตาม การกินผักสำหรับสาว ๆ บางคนอาจเป็นเรื่องยากสักนิด และหากเป็นคนที่ไม่หลงรักการกินผลไม้ด้วยแล้วยิ่งอาจทำให้เสี่ยงกับการขาดวิตามินซีหรือได้รับในปริมาณที่ไม่เพียงพอในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินซีจึงถือเป็น อีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดวิตามินซีได้ง่าย ๆ

          Mayo Clinic หรือองค์กรที่ให้บริการด้านสุขภาพชั้นนำแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุไว้ว่า สำหรับในวัยผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินซีวันละประมาณ 65-90 มิลลิกรัม และไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ถึงแม้วิตามินซีจะเป็นวิตามินชนิดละลายน้ำ และไม่ถูกเก็บสะสมไว้ในร่างกาย อีกทั้งเมื่อร่างกายได้รับตามินซีในปริมาณที่มากเกินไปก็จะสามารถขับออกมาได้เองทางปัสสาวะ ทว่าผลข้างเคีองที่พบได้ในบางคนเมื่อบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินซีจำนวนมากเกินไปนั้นก็คืออาจส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ท้องบวม, ปวดศีรษะ, นอนไม่หลับ นอกเหนือจากนี้สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคนิ่วในไตนั้น แพทย์มักจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการกินวิตามินซีเสริม

วิตามินซีเสริม ป้องกันหวัดได้จริงเหรอ
          แม้ว่าความเชื่อส่วนใหญ่ที่เราได้ยินมาจะกล่าวอ้างว่าวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัดได้ หรือเมื่อเป็นหวัดให้รีบกินวิตามินซีเสริมเพื่อให้หายจากอาการหวัด แต่จากผลการศึกษาที่ปรากฏกลับพบเพียงว่าการกินวิตามินซีเป็นประจำอย่างเพียงพอมีส่วนช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นไข้หวัดได้เท่านั้น แต่ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่บอกว่าวิตามินซีจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหวัดขึ้นได้แต่อย่างใด ยกเว้นเสียแต่คุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เช่น วิ่งมาราธอน จ๊อกกิ้งยามเช้า ฯลฯ หรือผู้ที่ร่างกายมีภูมิต้านทานแข็งแรงดีอยู่แล้วก็มักมีแนวโน้มของการฟื้นตัวได้เร็วกว่า

วิตามินซี

วิตามินซีดีต่อผิว กินแล้วใสเชื่อได้ไหม

          เป็นที่รู้กันดีว่าวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอผิวจากการถูกทำลายด้วยรังสี ความร้อนแสงแดด และสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่สาว ๆ อย่างเรามักต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน ซึ่งล้วนแต่ส่งผลให้คอลลาเจนในชั้นผิวถูกทำลาย จึงเป็นสาเหตุให้ผิวแห้งกร้าน มีริ้วรอยและจุดด่างดำเกิดขึ้นได้ง่าย แต่การบริโภควิตามินซีเป็นประจำถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยในการผลิตคอลลาเจนอันเป็นโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์และหลอดเลือด ชะลอการเสื่อมโทรมของผิวพรรณหรือการแก่ตัวของเซลล์ อีกทั้งเป็นปราการด่านสำคัญที่คอยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระเข้าไปทำร้ายเซลล์ที่แข็งแรงภายในร่างกาย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเพื่อนสาวที่ชอบกินผักและผลไม้เป็นประจำจึงมีผิวที่ดูเปล่งปลั่งผ่องใสอยู่เสมอ ผิวพรรณนุ่มเด้ง สดใส แลดูสุขภาพดี และไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

          ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Maryland Medical Center สหรัฐอเมริกา ระบุว่าการบริโภควิตามินซี ยังช่วยลดอาการผิวไหม้แดดจากการได้รับรังสียูวีบี และป้องกันอาการแสบร้อนของผิวที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง ซึ่งท้ายที่สุดอาจนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง นอกจากนี้ วิตามินซียังมีคุณสมบัติในการช่วยสมานแผล รวมทั้งเยียวยาหรือซ่อมแซมผิวพรรณที่ชำรุดทรุดโทรมให้กลับมาดูแข็งแรงได้เร็ววัน

วิตามินซีช่วยให้อารมณ์สดชื่น และแจ่มใส

          สังเกตได้ง่าย ๆ หากช่วงไหนที่เรากินผักและผลไม้ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี ร่างกายในช่วงนั้นมักจะสดชื่นเป็นพิเศษ ผลพลอยได้คือเอวลด พุงยุบหน้าท้องแบนเพราะระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ และเมื่อระบบภายในดีก็ย่อมส่งผลต่อจิตใจให้ดีตามไปด้วย
 
          ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับการศึกษาของคุณหมอ Brent Bauer แห่ง Mayo Clinic ซึ่งได้ทำการศึกษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พบว่าคนไข้ที่ได้รับวิตามินซีในระดับปกติจะมีการปรับปรุงทางด้านอารมณ์ที่ดีขึ้นภายหลังจากกินวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง ผลดังกล่าวอธิบายได้ถึงความเชื่อมโยงระหว่างวิตามินซีกับอารมณ์ของคนเรานั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องน่าประหลาดและไม่น่าเป็นไปได้ แต่ก็อาจกล่าวได้ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินจริง เพราะผู้ที่ขาดวิตามินซีหรือได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอต่อความต้องการนั้นจะส่งผลให้รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หรือบางคนมีอาการซึมเศร้า

          อย่างไรก็ตาม วิตามิซีที่ได้จากอาหารนั้นย่อมมีความเป็นธรรมชาติและบริสุทธิ์ที่สุด โดยเฉพาะการกินผักและผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูงเป็นประจำทุกวัน แต่หากวันใดที่ร่างกายไม่มีผักและผลไม้ตกถึงท้อง การกินวิตามินซีเสริมก็ถือเป็นทางลัดอย่างหนึ่งที่ช่วยป้องกันภาวะร่างกายขาดวิตามินซี เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเห็นที่สาว ๆ อย่างเราควรใส่ใจกับการกินวิตามินซีให้สม่ำเสมอ อย่าได้ขาดกันเลยทีเดียว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุคหมอยานเรศวร  http://www.facebook.com/moryanaresuan  
ติดตามเราเป็นเพื่อนทางไลน์ http://line.me/ti/p/%40morya
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan