วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ห้องครัวคุณป่วยหรือเปล่า

ห้องครัว

ห้องครัวคุณป่วยหรือเปล่า (ชีวจิต)

          ทุกวันนี้เราต้องพบเจอกับมลพิษ และสารพิษหลากหลายรูปแบบ แต่คุณรู้ไหมว่าสารพิษที่มองไม่เห็น สามารถทำอันตรายให้กับร่างกายได้มากกว่าสารพิษที่เห็น ๆ กันเสียอีก สารพิษที่มองไม่เห็นเหล่านี้อาจใช้เวลาบ่มเพาะตัวเองนานนับสิบปี กว่าจะรู้ตัวอีกทีคุณอาจป่วยด้วยอาการเหนื่อยล้า วิตกกังวล ปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณอาจมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่จากนั้นไม่นานมันอาจพัฒนาไปเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งได้

          ห้องครัว เป็นส่วนหนึ่งในบ้านที่มีความสำคัญ เพราะเป็นแหล่งเริ่มต้นของอาหารที่หล่อเลี้ยงร่างกาย แต่คุณรู้ไหมว่าห้องครัวมีพิษปนเปื้อนอยู่อย่างมากมายโดยที่คุณไม่รู้ตัว อาทิ อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานจากก๊าซหุงต้ม ทั้งหม้อหุงข้าว หม้อต้ม เครื่องทำน้ำร้อน และเตาไฟ ล้วนเป็นแหล่งสำคัญของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ รวมทั้งไนโตรเจนไดออกไซด์ ฟอร์มัลดิไฮด์ และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ซึ่งจะมีผลต่ออาการแพ้ที่มีผลต่อสมอง บางคนอาจรู้สึกปวดศีรษะ และปวดมากขึ้นเมื่ออยู่ในครัว และอาจก่อให้เกิดการอักเสบที่หลอดลม ถุงลมโป่งพอง หอบหืด และอาการปวดเค้นที่หน้าอก

          ราและเชื้อรา ในถาดรองน้ำในตู้เย็นถือเป็นสภาพที่เหมาะสม หากคุณไม่ค่อยใส่ใจทำความสะอาด เชื้อราจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อระบบหายใจโดยตรง ยิ่งคนที่แพ้ง่าย ๆ อยู่แล้ว มักจะมีอาการตาบวม คัดจมูก เจ็บคอ อยู่บ่อย ๆ

          น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาเคลือบพื้น ยาฉีดแมลงสาบ เป็นสารระเหยที่มีพิษสูง ระคายเคืองต่อตา ผิวหนัง ทำให้เกิดอาการแพ้ บางชนิดระคายเคืองต่อจมูกและคอ และสามารถตกค้างอยู่ในกระแสเลือดได้เป็นเวลานาน

          อลูมิเนียมจากเครื่องครัว สารเคลือบกระทะเทฟรอน ชิ้นส่วนอลูมิเนียมที่หลุดลอกออกมาปนเปื้อนในอาหาร แสดงให้เห็นว่าเครื่องครัวของคุณถูกใช้งานมาจนหมดสภาพแล้ว ควรทิ้งไปและเปลี่ยนใหม่โดยด่วน เพราะมีข้อมูลวิจัยหลายแหล่งยืนยันว่า อลูมิเนียมมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากอลูมิเนียมเป็นโลหะหนักที่สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด เนื้อเยื่อสมอง และระบบประสาทส่วนกลาง

การป้องกันแก้ไข

           ควรเริ่มต้นด้วยการ ทำความสะอาด และตรวจตราอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ อย่าลืมว่าต้องให้ระบายอากาศได้ดีด้วย นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำอื่น ๆ อีก เช่น

           การใช้อุปกรณ์ที่ใช้ก๊าซหุงต้ม ต้องตรวจสอบเปลวไฟทุกครั้งเมื่อใช้งาน เปลวไฟที่ดีต้องเป็นสีน้ำเงิน ไม่มีสีส้ม และทุกครั้งที่เปิดต้องแน่ใจว่าในห้องครัวมีการระบายอากาศที่ดี หากมีการติดตั้งท่อระบายอากาศต้องหมั่นตรวจสภาพบ่อย ๆ

           สำหรับคนที่มีอาการปวดศีรษะอยู่เสมอจากการใช้เตาแก๊ส ควรเปลี่ยนมาใช้เตาไฟฟ้าแทน ส่วนเตาไมโครเวฟ ต้องหมั่นตรวจดูสภาพอยู่เสมอ หากมีการชำรุด หรือหมดอายุการใช้งานแล้ว ไม่ต้องเสียดาย ให้ทิ้งไปได้เลย

           ทำความสะอาดตู้เย็นให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะนั่นเป็นห้องเก็บของจำนวนมหาศาลก่อนที่คุณจะต้องนำไปปรุงและรับประทาน รวมทั้งไม่ปล่อยให้พื้นห้องครัวแฉะหรือมีน้ำขัง

           ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแต่น้อย หรือใช้ตามคำแนะนำ เพราะการเพิ่มปริมาณสารเคมีไม่ได้หมายถึงการเพิ่มคุณภาพการทำความสะอาด หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย หรืออาจใช้วิธีธรรมชาติแทน คือใช้น้ำส้มสายชูกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป) ในอัตราส่วนที่เท่ากันผสมในน้ำเย็น สำหรับเช็ดพื้น รวมทั้งทำความสะอาดกระจก และเครื่องแก้ว

           งดใช้ยาฉีดฆ่าแมลงสาบ โดยหมั่นทำความสะอาดห้องครัว ถังขยะและท่อระบายน้ำบ่อย ๆ แต่ถ้ายังมีแมลงสาบอีก ให้ใช้กรดบอริกผสมกับน้ำตาลทำเป็นเหยื่อล่อวางไว้ตามใต้โต๊ะหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ

          คราวนี้หากจะดูให้รู้แน่ว่าใครเป็นคนสุขภาพดี คงต้องตามเข้าไปดูกันถึงในครัวแล้วล่ะค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุคหมอยานเรศวร  http://www.facebook.com/moryanaresuan  
ติดตามเราเป็นเพื่อนทางไลน์ http://line.me/ti/p/%40morya
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan