วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

แนะวิธีดูบอลอย่างเฮลท์ตี้ อย่าให้ “อารมณ์” เป็นนาย แล้วให้ “ปาก” เป็นบ่าว

แนะวิธีดูบอลอย่างเฮลท์ตี้ อย่าให้ “อารมณ์” เป็นนาย แล้วให้ “ปาก” เป็นบ่าว
          คอบอลต่างรู้กันดีว่าปีนี้บราซิลเปิดบ้านเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2014 และกำลังคัดเลือกทีมที่ชนะในแต่ละรอบให้ผ่านเข้าสู่เกมการแข่งขันที่ดุเดือดยิ่งขึ้น ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนบอลชาวไทยและจากทั่วทุกมุมโลก ทุกคนต่างนั่งหน้าจอรอชมทีมฟุตบอลทีมโปรดและตื่นเต้นไปกับรายการแข่งขันระดับโลกที่สี่ปีจะเวียนมาครั้งหนึ่ง การที่เวลาในบราซิลช้ากว่าเวลาในไทย 10 ชั่วโมงอาจจะเป็นอุปสรรคในการดูบอลอยู่บ้างเพราะคุณต้องจัดสมดุลชีวิตทั้งในเรื่องการงาน ครอบครัวหรือการเข้าสังคมพบปะเพื่อนฝูงในขณะที่ต้องคอยลุ้นกับการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลทีมโปรดในช่วงดึก
id-1402913180-539ec19c2639c
          ช่วงเวลานี้ หันไปทางไหนก็จะพบเห็นฟุตบอลโลกฟีเวอร์อยู่เต็มไปหมด แถมความสนุกและความตื่นเต้นของเกมก็ยังดึงอารมณ์ร่วมจากคุณไปได้ไม่ยาก จนอาจพาให้อารมณ์อ่อนไหว ตามใจตนเองเกินเหตุ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงต้องออกข้อแนะนำในการรับชมฟุตบอลโลกอย่างไม่กระทบสุขภาพให้แฟนชาวไทยได้พึงระวัง ไม่ว่าจะเป็นการรับชมเกมให้สนุกในที่สาธารณะหรือการดูแลสุขภาพเบื้องต้น เช่น นอนให้เพียงพอ  หลีกเลี่ยงอาหารที่บั่นทอนสุขภาพระหว่างชมการแข่งขันกลางดึกจำพวกของทอด เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลมาก เครื่องดื่มชูกำลังและเหล้าเบียร์ กรมอนามัยยังเตือนไม่ให้นั่งชมการแข่งขันท่าเดิมเป็นเวลานานอีกด้วย เหนือสิ่งอื่นใด การพักผ่อนให้เพียงพอดูจะเป็นข้อแนะนำต้นๆ ที่ควรให้ความสำคัญ
          ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทั่วโลกเห็นพ้องต้องกันว่าเมื่อนาฬิกาชีวิตเปลี่ยนไป สุขภาพโดยรวมทั้งทางร่างกายและจิตใจก็จะได้รับผลกระทบด้วยเพียงเพราะการอดหลับอดนอน รับประทานอาหารมื้อดึกและการดื่มในปริมาณมากเกินไป ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่านยังได้เตือนคอบอลให้ควบคุมอารมณ์และจัดการกับตารางชีวิตยามดึกอย่างฉลาดด้วย สุขภาพจิตที่ว่านี้ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน และในฤดูกาลของสุดยอดการแข่งขันฟุตบอลอันดุเดือด เราต้องไม่ลืมว่า นี่เป็นเพียงเกมการแข่งขัน บอลจบ อารมณ์ต้องจบด้วย
00

ความเครียด..สับขาหลอกให้เราหิว
          “การกินเพื่อหลีกหนีความรู้สึกเลวร้ายที่กำลังประสบอยู่ โดยหวังว่าอาหารที่กินจะทำให้รู้สึกดีขึ้น” คือคำจำกัดความของการกินเมื่อเครียด (stress eating) หรือการกินเมื่อมีอารมณ์อ่อนไหว (emotional eating) โดยซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการด้านการฝึกอบรมโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์และผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการกีฬา ในช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นของเกมกีฬา ขณะที่นักฟุตบอลคนโปรดของคุณเตะพลาดหรือทีมที่คุณคอยเชียร์ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย รู้หรือไม่ว่าคุณมีแนวโน้มจะปลอบประโลมตัวเองด้วยการกินอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาล ของทอด ของหวานและอาหารที่เต็มไปด้วยแคลอรี่
Heavyweight Man Eating Funk Food
          หรือเมื่อคุณรู้สึกกังวล คุณจะยื่นมือไปหยิบมันฝรั่งทอดกรอบหรือป็อบคอร์นเข้าปากอย่างไม่ทันตั้งตัว ข้อพึงระวังคือ การรับประทานด้วยเหตุที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ล้วนๆ นั้นเป็นการกินที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย ระหว่างรับชมการแข่งขันฟุตบอลตอนกลางคืน คุณต้องระวังไม่ให้ปล่อยใจไปกินอาหารที่จะทำลายทั้งสุขภาพกายและจิต แม้ว่าจะถูกยั่วใจด้วยความสะดวกของบริการเสิร์ฟอาหารตลอด 24 ชั่วโมงก็ตาม เพราะเมื่อภาพที่เห็นตรงหน้าจอทีวีไม่ใช่อย่างที่คุณคิด ความผิดหวัง ความหงุดหงิด ฟุ้งซ่านและความกดดันก็ถาโถมเข้ามาพร้อมหยิบอาหารเข้าปากแบบอัตโนมัติ ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เกิดผลเสียต่อเนื่องกับสุขภาพในภายหลัง ได้แก่ โรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง โรคเบาหวานและโรคอ้วน
          “เราควรจะควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ได้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องตื่นเต้นแค่ไหนก็ตาม” ซูซาน โบเวอร์แมน ที่ปรึกษาด้านสุขภาพของเฮอร์บาไลฟ์กล่าวและให้คำแนะนำเรื่องการกินเมื่อเครียด “ยอมรับความรู้สึกของตนเอง เพราะคุณเองรู้ดีว่าอารมณ์เหล่านี้เป็นต้นเหตุสู่การกินเมื่อเครียด ดังนั้น เพียงแค่รับรู้ถึงอารมณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ปล่อยให้มันผ่านไปและไม่ควรนำมาข้องเกี่ยวกับเรื่องอื่นรอบตัว” โบเวอร์แมนยังแนะนำเพิ่มเติมว่า “เราควรจะแยกแยะให้ได้ระหว่างความหิวที่เกิดจากอารมณ์และความหิวที่เกิดจากความจำเป็นที่จะต้องกิน เพราะท่ามกลางความตื่นเต้นของเกมกีฬาอย่าง ฟุตบอลโลกที่กำลังแข่งขันกันอยู่ในตอนนี้ ความหิวที่เกิดจากอารมณ์จะอยู่เหนือทุกสิ่ง ดังนั้น หากเราทำความรู้จักตนเองให้ได้ว่าร่างกายต้องการอาหารจริงๆ เมื่อไหร่จึงเป็นเรื่องที่ดีกับตนเอง”

วางเกมดีให้เหมือนทีมแชมป์ฟุตบอลโลกกินดูบอล
          ทางออกที่ดีที่สุดคือต้องวางแผนการรับชมฟุตบอลคู่โปรด ตรวจสอบตารางการแข่งขัน จัดสรรเวลาและเลือกรับชมเฉพาะคู่ที่คุณสนใจ อย่าลืมเตรียมของว่างเพื่อสุขภาพในระหว่างชมการแข่งขัน เช่น ผลไม้และถั่วที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ โปรตีนเชคก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้อิ่มท้อง ไม่ให้หลงไปกับความเย้ายวนใจของมันฝรั่งทอดกรอบ อาหารฟาสต์ฟู้ดและน้ำอัดลม
          เพียงเท่านี้ก็สามารถเอ็นจอยเกมการแข่งขันฟุตบอลได้อย่างถึงรสแบบที่ไม่ต้องให้อารมณ์มาคอยบงการเรื่องปากท้อง อย่าลืมดูบอลให้สนุกกับคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง เพราะนี่เป็นโอกาสอันดีที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับคนสำคัญของคุณ จงควบคุมตนเองให้ได้และจำไว้ว่า “สมดุล” คือความเคล็ดลับสู่ชีวิตที่สุขและสุขภาพที่ดี ตามหาความสุขจากการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างมีสติร่วมไปกับแฟนบอลอีก 3 พันล้านคนทั่วโลก ส่งเสียงเชียร์ทีมโปรดของคุณให้ดังที่สุด แล้วมาลุ้นไปพร้อมๆ กันว่าทีมที่เชียร์กับทีมแชมป์จะเป็นทีมเดียวกันหรือไม่!
 ที่มา:http://www.vcharkarn.com/  เเละ Herbalife
   เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน9   ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan