วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ไขปัญหายาคุม เป็นได้มากกว่าคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด


          นอกจากคู่แต่งงานที่ยังไม่พร้อมและสตรีที่มีโรคประจำตัวที่ไม่ควรมีบุตรแล้ว ผู้ที่ต้องการลดอาการไม่พึงประสงค์ก่อนและระหว่างรอบเดือน รักษาภาวะถุงน้ำในรังไข่ บรรเทาอาการวัยทอง หรือแม้แต่เพื่อลดการเกิดสิวก็ใช้ ยาคุมกำเนิด ได้อย่างปลอดภัย โดยในครั้งแรกควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรว่าคุณเหมาะกับตัวยาชนิดไหนเพื่อลดอาการข้างเคียง ไม่ว่าจะเป็นคลื่นไส้ อาเจียน บวมน้ำ หน้าเป็นฝ้า น้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น
 
 
         ยาคุมกำเนิด แบ่งเป็น 4 ชนิด ทั้งยากิน ยาฉีด ยาฝัง และยาแปะ ส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลกคงหนีไม่พ้นยากิน  ซึ่งอาจเป็นเพราะสะดวกและหาซื้อได้ง่าย
 
  คุณค่าที่มากกว่า...ยาคุม
 
         นอกจากประโยชน์หลักเพื่อการคุมกำเนิดแล้ว ยาคุม ยังมีข้อดีมากมาย ทั้งในแง่สุขภาพและความงาม
 
ด้านสุขภาพ
 
  ภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ  ผู้หญิงหลายคนเสียเลือดไม่น้อยในแต่ละเดือนด้วยเหตุประจำเดือนมามาก  หากนั่นไม่ใช่สาเหตุจากเนื้องอก ทางออกคือการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ที่จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงเยื่อบุโพรงมดลูก เพื่อให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอในปริมาณที่เหมาะสม
 
 


 
  ลดอาการปวดประจำเดือน ผู้หญิงแทบทุกคนต้องเคยเผชิญกับการปวดทรมานระหว่างมีประจำเดือนไม่มากก็น้อย บางรายถึงขั้นปวดจนหมดสติ นั่นเพราะขณะตกไข่จะมีการหลั่งสารที่เพิ่มแรงบีบตัวของมดลูก  การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดจะเข้าไปช่วยระงับการตกไข่และลดปริมาณประจำเดือน และ 90 เปอร์เซ็นต์ของคนไข้ พบว่าอาการปวดหายไป ส่วนรายที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาอาจสันนิษฐานได้ว่ามีความผิดปกติที่โพรงมดลูก หรือมีก้อนเนื้อช็อคโกแลตซีสต์

  รักษาอาการเยื่อบุโพรงมดลูกงอกผิดที่   โดยฮอร์โมนจะเข้าไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อ ใช้ได้ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด  

  รักษากลุ่มอาการก่อนประจำเดือน หงุดหงิด ซึมเศร้า ก้าวร้าว ท้องอืด ขาดสมาธิ อาการบ่งบอกว่าถึงเวลามีประจำเดือนช่างน่ารำคาญ การใช้ยาคุมกำเนิดที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสติน ชื่อโดรสไพร์โนนจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

 
ด้านความงาม

    
   รักษาสิว ดูแลผิวพรรณ ปัจจุบันมียาคุมกำเนิดหลายยี่ห้อโปรโมทสรรพคุณด้านความงาม นั่นเพราะมีฮอร์โมนโปรเจสตินบางตัวไปออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้สิวลดลง ผิวพรรณเนียนเรียบ แลดูผิวสุขภาพดีขึ้น และบางยี่ห้อยังมีสารช่วยขับน้ำ ที่ช่วยลดอาการบวมน้ำและไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มหลังกินยาคุม
 

 
        แต่ข้อผิดพลาดที่ผู้บริโภคมักเข้าใจผิดคือ กินยาคุมเพื่อรักษารูปร่าง ไม่ให้เกิดภาวะอ้วน ซึ่งจริง ๆ แล้ว ยาคุมไม่เกี่ยวกับความอ้วนแต่อย่างใด เพราะแทบไม่มีผลต่อน้ำหนักของผู้บริโภคเลย   การจะอ้วนขึ้นหรือผอมลงขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายมากกว่า

        
ดังนั้นความเชื่อที่ว่า “ลดสิว ผิวสวย” จึงใช้ได้จริง ส่วนจะอ้วนหรือไม่อ้วนขึ้นอยู่กับคุณไม่ใช่ยาคุม อย่างไรก็ตาม เป้าหมายหลักในการใช้ยาคุมคือเพื่อการคุมกำเนิด ส่วนประโยชน์อื่น ๆ รวมทั้งผิวพรรณที่สวยงามขึ้นนั้นเป็นเพียงผลพลอยได้  การจะใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อบำรุงผิวพรรณจึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก แม้จะไม่มีผลข้างเคียง แต่อย่าลืมว่ายาคุมไม่ใช่อาหารเสริมนะคะ
 
 
  ยาคุมแห่งโลกอนาคต

         
ถึงแม้ทุกวันนี้จะมียาคุมหลายชนิดหลายประเภทให้เลือกใช้กันอย่างสะดวก แต่ในอนาคตเราจะมี “ยาคุมแบบไร้ฮอร์โมน” ทางเลือกใหม่ที่จะช่วยขจัดปัญหาผลข้างเคียงจากฮอร์โมนได้ดีที่สุด

         แพทย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและมหาวิทยาลัยแมสสาชูเซตต์ แห่งเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ด้วยผลงานคิดค้นการคุมกำเนิดด้วย RNA สารชีวเคมีในร่างกายของเรา เทคนิคนี้เรียกว่า RNA interference ที่ทำงานโดยการควบคุมอาร์เอ็นเอให้ไปทำปฏิกิริยาต่อไข่ที่สุกให้ฝ่อ จนไม่สามารถปฏิสนธิได้ จากการทดลองกับหนูพบว่าให้ผลดีในการคุมกำเนิดเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก่อนจะนำมาใช้กับคนได้นั้น ต้องผ่านขั้นตอนพัฒนาอย่างต่อเนื่องอีกสักระยะค่ะ
 

         ยาคุมกำเนิด เป็นยาที่ต้องใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีประโยชน์หลักเพื่อการคุมกำเนิด ส่วนผิวพรรณสวยงามเป็นเพียงผลพลอยได้ และปัจจุบันยังไม่มีข้อกำหนดแน่นอนว่าควรใช้กี่ปีจึงจะปลอดภัย   แต่เพื่อให้มั่นใจ  ผู้ที่ใช้ยาคุมเป็นประจำควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทุกปีค่ะ
ที่มา:http://www.vcharkarn.com เเละนิตยสาร health & cuisine
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan