วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ติดซีรีส์มากไประวังให้ดี 7 โรคนี้อาจมาทักทาย

โรคคนติดซีรีส์

          โรคคนติดซีรีส์ดูกันจนกินนอนไม่เป็นเวลา พาร่างกายเพลีย และอาจเสี่ยง 7 โรคนี้ด้วย

    
          อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี โดยเฉพาะกับการติดซีรีส์ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์จากสัญชาติไหนก็ตาม ที่ดึงดูดให้เราอยากดูซีรีส์ตลอดทั้งวัน จนบางครั้งก็ลืมกินข้าวบ้าง ลืมง่วงนอนบ้างก็มี อย่างนี้ร่างกายคงอ่อนเพลียแทบแย่ และรู้ไหมว่าไม่ใช่แค่อาการเพลียร่างเท่านั้นหรอกนะที่จะเกิดขึ้น แต่หากยังคงความติดซีรีส์ต่อไปอีกเรื่อย ๆ 7 โรคนี้อาจมาทักทายให้ต้องหนักใจกันบ้าง
โรคคนติดซีรีส์

1. โรคต้อหินเฉียบพลัน
    
          เคยมีเคสสาวจีนที่ดูซีรีส์มาราธอนนานถึง 18 ชั่วโมง แล้วเช้ามาเกิดอาการเจ็บตามาก พร้อมด้วยอาการคลื่นไส้  (อ่านข่าว : สาวหวิดตาบอด หลังดูซีรีส์เกาหลีมาราธอน 18 ชม. ผ่านแท็บเล็ต) จนเมื่อไปพบหมอก็ทำให้ทราบว่าเธอมีอาการของโรคต้อหินเฉียบพลัน หวิดตาบอดทั้งสองข้าง เนื่องจากความดันในลูกตาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แถมแพทย์ยังพบว่าดวงตาของเธอมีอาการล้าที่รุนแรงมากกว่าปกติจากการที่ใช้สายตาอย่างหนักอีกด้วย 
    
          ดังนั้นใครติดซีรีส์และชอบดูรวดเดียวยาว ๆ แบบนี้ต้องระวังโรคต้อหินเฉียบพลันให้ดีเลย

2. โรควุ้นในตาเสื่อม
    
          อีกหนึ่งโรคสายตาที่เกิดได้ในคนอายุน้อย จากที่เคยเกิดในผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลักก็คือพฤติกรรมใช้สายตาเพ่งหน้าจอติดต่อกันเป็นเวลานาน ยิ่งซีรีส์ที่มีความยาวและความสนุกมากคงดูกันแทบไม่กะพริบตาแน่ ๆ แล้วพอเกิดอาการปวดตาขึ้นมาก็คิดว่าไม่น่าจะหนักหนาอะไร กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็มองเห็นหยากไย่ ตาข่าย หรือเส้นอะไรวนไปวนมาเหมือนยุงบิน แต่ปัดเท่าไรก็ไม่โดนสักที นี่แหละอาการบ่งชี้โรควุ้นในตาเสื่อม ดังนั้นทางลดความเสี่ยงที่ดีที่สุดคือการพักสายตาบ่อย ๆ และพยายามหลีกเลี่ยงการเพ่งมองอะไรต่อเนื่องนาน ๆ นะคะ

3. ออฟฟิศซินโดรม

          อย่าชะล่าใจว่ายังไม่ถึงวัยทำงาน หรือไม่ได้เป็นมนุษย์ออฟฟิศ คงไม่เสี่ยงโรคออฟฟิศซินโดรมแน่ ๆ เพราะคนที่มีพฤติกรรมติดหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ และมักจะใช้เวลาในโลกออนไลน์นานเฉลี่ย 2-6 ชั่วโมงต่อวัน ก็มีโอกาสจะป่วยด้วยโรคนี้ค่อนข้างสูง เนื่องจากลักษณะท่านั่งจ้องหน้าจอ การเพ่งสายตาเป็นเวลานาน ๆ และนั่งในท่าเดิมเพื่อดูซีรีส์อย่างต่อเนื่อง ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้ ซึ่งหากตอนนี้ใครมีอาการปวดตึงที่คอ บ่า ไหล่ ร่วมกับอาการปวดสายตาและศีรษะ อย่างน้อยควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือพยายามห่างกันสักพักกับซีรีส์จะดีกว่า

โรคคนติดซีรีส์

4. นอนไม่พอ 

          ไม่ใช่แค่ความสนุกของซีรีส์เท่านั้นหรอกนะคะ ที่ทำให้เราอยากดูซีรีส์ยาว ๆ ไป ไม่รู้สึกง่วงนอนสักที แต่สำหรับคนที่ติดดูซีรีส์ในตอนกลางคืน ทราบไหมว่าแสงสีฟ้าในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็เป็นตัวการป่วนฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญของนาฬิกาชีวิตของเรา ทำให้เมื่อถึงเวลานอนก็ไม่ค่อยอยากจะนอน เวลาตื่นก็ไม่อยากตื่น ทำเอาเวลาชีวิตรวนเรไปหมด คราวนี้เมื่อสมองพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะมีอาการขี้หลงขี้ลืม เกิดอาการเบลอ ๆ ขึ้นได้ 
โรคคนติดซีรีส์

5. นอนไม่หลับ

          อัพเลเวลขึ้นมาจากอาการนอนไม่พอเป็นอาการนอนไม่หลับ เพราะหากยังคงติดซีรีส์และปล่อยให้ตัวเองนอนไม่พอบ่อยครั้งเข้า ก็เหมือนฝึกให้ร่างกายสะสมสารพิษต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ทำให้กลายเป็นคนนอนหลับยากขึ้นทุกที จนกระทั่งเป็นโรคนอนไม่หลับ และยังเพิ่มความเสี่ยงโรคเรื้อรังอื่น ๆ ให้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย

โรคคนติดซีรีส์

6. อ้วน

          สืบเนื่องจากการนอนดึก ซึ่งต้องบอกว่ายิ่งนอนดึกยิ่งอ้วนได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่ดูซีรีส์จนไม่ยอมหลับยอมนอน เฉลี่ยแล้วพบว่านอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน เพราะการนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติและเข้าไปทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) หรือฮอร์โมนความหิวเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความอิ่มลดลง จึงเป็นสาเหตุทำให้เราหิวบ่อยขึ้นนั่นเอง 
    
          ที่สำคัญหากใครชอบดูซีรีส์ไป กินขนมจุบจิบไป เคสนี้ความอ้วนยิ่งเข้าใกล้หนักมากเลยล่ะ

โรคคนติดซีรีส์

7. โรคกระเพาะอาหาร
    
          ยอมรับมาเถอะค่ะว่าติดดูซีรีส์จนลืมกินข้าวกินปลาบ่อย ๆ ยิ่งวันหยุดนี่กว่ามื้อแรกจะตกถึงท้องก็เกือบเย็นไปแล้วก็มี โดยเฉพาะคนที่ปกติก็กินข้าวไม่ค่อยตรงเวลาอยู่แล้ว ขอเตือนผ่านตรงนี้เลยว่าระวังโรคกระเพาะจะถามหาเอานะ

          แม้ซีรีส์จะสนุกและน่าติดตามแค่ไหน แต่เราก็ควรมีลิมิตในการดูอย่างเหมาะสม แบ่งเวลาให้ชีวิตลงตัว และไม่กระทบกับสุขภาพร่างกายของเราไม่ว่าจะทางใดก็ตาม ซึ่งหากยังไม่รู้วิธีห้ามใจตัวเองไม่ให้ติดซีรีส์ ลองมาดูวิธีเบื้องต้นตามนี้ก่อน

          1. กำหนดเวลาดูซีรีส์อย่างจริงจัง อาจตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ นาฬิกาดังเมื่อไรคือปิดทุกสิ่งอย่างทันที และพยายามทำตามให้ได้ทุกวัน

          2. หากจะหยุดดูซีรีส์ ควรหยุดในช่วงกลาง ๆ ของตอน เพราะในช่วงท้ายตอนมักจะทิ้งปมค้างไว้ให้เราอยากดูต่อ

          3. ใช้เวลากับคนรอบข้างให้มากขึ้น เช่น ชวนกันทำกิจกรรมอื่น ๆ อย่างชวนกันเล่มเกม ชวนกันเตรียมอาหารเช้า ชวนกันทำข้าวกล่องไปทำงาน เป็นต้น

          4. ท่องไว้ว่าซีรีส์ไม่หนีไปไหน หยุดไว้ก่อนแล้วค่อยมาเริ่มดูใหม่ในวันต่อไปก็ได้

          5. พยายามคิดถึงผลกระทบต่อสุขภาพ ถ้านอนดึก หน้าจะเหี่ยวเร็ว แล้วจะอ้วนขึ้นด้วยนะ หรือถ้าดูซีรีส์หนักเกินไป สายตาคงเพลียมากจนอาจเป็นโรคก็ได้

          6. ถ้าเป็นคนที่ติดซีรีส์ไม่บ่อย อาจทยอยดูเรื่องที่ติดให้จบ แล้วพยายามอย่าดูเรื่องอื่นต่ออีก

          เข้าใจค่ะว่าการติดดูซีรีส์สักเรื่องก็ติดกันงอมแงมจริง ๆ ให้เลิกเลยคงทำใจลำบากเนอะ แต่อย่างน้อยก็ขอให้แบ่งเวลา จัดตารางชีวิตให้ถูก อย่าปล่อยให้ซีรีส์ครอบงำจนเราเสียการเสียงาน เสียการเรียน หรือเสียสุขภาพเลยดีกว่า
 
    
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Harvard Health Publications
Tech Insider
------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุคหมอยานเรศวร  http://www.facebook.com/moryanaresuan  
ติดตามเราเป็นเพื่อนทางไลน์ http://line.me/ti/p/%40morya
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan