วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

น้ำอัดลมไดเอต ยิ่งดื่มยิ่งอ้วน เสี่ยงรอบเอวเพิ่มขึ้น 3 เท่า !

โทษของน้ำอัดลม

          โทษของน้ำอัดลมไดเอต ยิ่งดื่มก็ยิ่งทำให้อ้วน รอบเอวเพิ่มจนน่าตกใจ แถมเสี่ยงโรคอีกเพียบ
          เรามักคิดกันว่าอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแคลอรีต่ำนั้นดีกับสุขภาพและช่วยลดน้ำหนัก แต่จริง ๆ แล้วนั่นอาจไม่ใช่ความคิดที่ถูกเสมอไป เพราะล่าสุดเว็บไซต์ Time  ได้เปิดเผยผลการศึกษาที่น่าตกใจ ที่พบว่าการดื่มน้ำอัดลมไดเอตนั้นไม่ได้ช่วยให้เราได้รับแคลอรีน้อยลง แต่รอบเอวเพิ่มขึ้น และเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงอีกด้วย
          การศึกษาล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the American Geriatrics Society เปิดเผยว่า จากการศึกษามานานกว่า 9 ปีพบว่า การดื่มน้ำอัดลมที่ผสมสารให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือที่เรียกว่าน้ำอัดลมแบบไดเอต ทำให้มีไขมันรอบเอวสะสมมากกว่าคนที่ไม่ดื่มน้ำอัดลมไดเอตถึง 3 เท่า 

           โดยในระหว่างการศึกษา ทุก ๆ 2 ปี ทีมวิจัยจะทำการเก็บข้อมูลจากอาสาสมัคร 749 คน ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มน้ำอัดลม ไม่ว่าจะเป็นปริมาณที่ดื่มต่อวัน และชนิดของน้ำอัดลมที่ดื่ม และนำมารวมกับปัจจัยทางด้านพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่าง ๆ เช่น การสูบบุหรี่ และปัจจัยด้านปัญหาสุขภาพร่างกาย เช่น โรคเบาหวาน ทำให้พบว่า คนที่ดื่มน้ำอัดลมไดเอตเป็นประจำนั้นมีรอบเอวมากขึ้นเฉลี่ย 3.2 นิ้ว ขณะที่คนที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นครั้งคราวมีรอบเอวมากขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 1.8 นิ้ว ส่วนคนที่ไม่ดื่มน้ำอัดลมไดเอตเลย มีรอบเอวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเพียง 0.8 นิ้ว

โทษของน้ำอัดลม

          ทั้งนี้ทีมนักวิจัยได้ให้เหตุผลว่า สาเหตุที่ทำให้รอบเอวเพิ่มขึ้นมาจากสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่อยู่ในน้ำอัดลมไดเอตซึ่งหวานกว่าน้ำตาล 200-600 เท่า ซึ่งหนึ่งในทีมผู้วิจัยอย่างดอกเตอร์ Helen Hazuda ศาสตราจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเทกซัส ในเมืองซานอันโตนิโอ ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า แม้การบริโภคน้ำตาลธรรมดาจะทำให้ร่างกายได้แคลอรีเพิ่มขึ้นก็ตาม แต่ความหวานจากน้ำตาลนั้นจะส่งสัญญาณไปยังสมองให้เกิดความรู้สึกอิ่ม และกระตุ้นให้ร่างกายรับรู้ว่าตอนนี้ได้รับแคลอรีเพิ่มขึ้นมา หากไม่เผาผลาญออกไปจะสะสมเป็นไขมัน ร่างกายจึงเกิดการเผาผลาญ 

          แต่ในทางตรงกันข้าม สารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล แม้จะไม่มีแคลอรี แต่ความหวานจากสารเหล่านี้จะกระตุ้นให้สมองรับรู้ถึงรสชาติหวานโดยไม่ทำให้สมองรู้สึกอิ่ม และไม่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญ เนื่องจากไม่มีแคลอรีเข้าสู่ร่างกาย เราจึงรู้สึกอยากทานอาหารและของหวานมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้เองจึงก่อให้เกิดโรคอ้วนและรอบเอวที่มากกว่าคนทั่วไป


น้ำอัดลม


          นอกจากนี้นักวิจัยยังได้พบว่า การที่มีไขมันสะสมที่รอบเอวในปริมาณมาก นอกจากจะทำให้อ้วนแล้วก็ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจ ทั้งนี้ก็ยังได้มีการศึกษาพบว่า รอบเอวที่เต็มไปด้วยไขมัน ส่งผลให้ดัชนีมวลกายเพิ่มขึ้น และดัชนีมวลกายที่เพิ่มขึ้นนี้ก็ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ สูงขึ้น 2-3 เท่าเลยทีเดียว

          ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการศึกษาอื่นที่สนับสนุนถึงความร้ายกาจของสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอีกเช่นกัน โดยจากการทดลองกับหนูที่กินสารให้ความหวานแทนน้ำตาลพบว่า แบคทีเรียในกระเพาะอาหารของหนูเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินและภาวะทนทานต่อกลูโคสของร่างกายที่ผิดปกติ ซึ่งทั้งสองอาการนี้เป็นสาเหตุของความอ้วน อีกทั้งสารให้ความหวานแทนน้ำตาลนี้ก็ยังทำให้ฮอร์โมนเลปติน (Leptin) หรือฮอร์โมนความอิ่มลดลง ส่งผลให้หิวบ่อยยิ่งขึ้นนั่นเอง

โทษของน้ำอัดลม

          อย่างไรก็ตามผลการศึกษาเกี่ยวกับน้ำอัดลมไดเอตนี้ก็ยังมีผู้ที่เห็นต่าง โดยสถาบันควบคุมแคลอรี (The Calorie Control Council) องค์กรซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมและลดปริมาณแคลอรีในอาหารได้ออกมาแย้งว่า การใช้สารให้ความหวานที่มีแคลอรีต่ำนั้นให้ผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะถึงแม้จะมีข้อขัดแย้งในเรื่องการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อรักษาโรคอ้วนของผู้สูงอายุ แต่การควบคุมปริมาณแคลอรีในอาหารก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนักในผู้สูงอายุประสบความสำเร็จ เพราะเหตุนี้เองจึงทำให้ยังต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับความอันตรายของสารให้ความหวานแทนน้ำตาลต่อไป

          แม้ว่าจะยังไม่ทราบผลที่ชัดเจนว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นส่งผลดีหรือร้ายกับร่างกายกันแน่ แต่ยังไงขึ้นชื่อว่าน้ำอัดลมแล้ว เลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่า แล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าแทน เพราะไม่มีเครื่องดื่มไหนที่ดีกับสุขภาพเท่าน้ำเปล่าแล้วล่ะค่ะ

------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุคหมอยานเรศวร  http://www.facebook.com/moryanaresuan  
ติดตามเราเป็นเพื่อนทางไลน์ http://line.me/ti/p/%40morya
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan